Thông tin nóng

vị trí của bạn:trận bóng đá,Bóng đá NBA trực tiếp > trung tâm tin tức > Đảo chính tại Niger: EU thực hiện các biện pháp trừng phạt

Đảo chính tại Niger: EU thực hiện các biện pháp trừng phạt


ngày phát hành:2023-09-04 10:49    Số lần nhấp:198


Thông báo chính thức ngày 31/8 của ECOWAS cho biết, Chủ tịch khối này, Tổng thống Nigeria Bola Tinubu cùng ngày đã công bố sáng kiến xử lý cuộc khủng hoảng tại Niger với trọng tâm là một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 9 tháng, tương tự như kế hoạch xử lý khủng hoảng đã triển khai thành công tại chính Nigeria trong những năm 1990.

Theo thông báo, Tổng thống Nigeria nhận thấy không có lý do gì để kế hoạch này không thể đạt được thành công một lần nữa khi áp dụng với đất nước Niger anh em. Một mặt, thông báo nhấn mạnh ECOWAS sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt chống Niger, nếu không nhận thấy “những điều chỉnh tích cực” tại Niger.

Dao chinh tai niger eu thuc hien cac bien phap trung phat hinh anh 1 Ảnh minh họa: Reuteres

Sau cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Niger Mohamed Bazoum đêm 26/7, ECOWAS đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt với Niger,Video trực tiếp NBA đồng thời đe dọa tiến hành mọi biện pháp cần thiết để khôi phục trật tự Hiến pháp tại nước này, bao gồm cả can thiệp quân sự.

Cùng ngày hôm qua, Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành cuộc họp đặc biệt tại Tây Ban Nha để thảo luận một số vấn đề,trung tâm tin tức trong đó có cuộc đảo chính tại Niger. Tuyên bố tại họp báo sau cuộc họp, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU, ông Josep Borrell cho biết, Tổng thống bị lật đổ của Niger Mohamed Bazoum nhất quyết không chấp nhận từ chức, bất chấp sức ép từ chính quyền quân sự Niger. Quan chức này đồng thời cho biết các Ngoại trưởng EU đã nhất trí về quyết định tiến hành các biện pháp trừng phạt nhằm vào lãnh đạo phe đảo chính tại Niger.

Trong khi đó tại quốc gia láng giềng Burkina Faso, Chính phủ nước này đã thông qua bộ luật về việc cử một Lữ đoàn chiến đấu đến Niger. Trước đó, Burkina Faso và Mali đã tuyên bố sẽ chiến đấu sát cánh với Niger chống lại mọi cuộc can thiệp quân sự từ bên ngoài vào Niger.

Về phần mình, tuần trước, người đứng đầu chính quyền quân sự Niger, Tướng Tiani đã ban hành một sắc lệnh cho phép quân đội hai nước Burkina Faso và Mali được triển khai vào Niger trong trường hợp Niamey bị tấn công.